Phần mềm gõ tiếng Việt cho máy tính tốt nhất hiện nay

phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất hiện nay
5/5 - (1 vote)

Chắc ai sử dụng máy tính đều biết bộ gõ tiếng Việt là gì rồi. Nếu không có bộ gõ tiếng Việt thì có lẽ ngôn ngữ chúng ta sẽ có bộ ngôn ngữ song hành là tiếng Việt không dấu.

Thời gian khoảng cuối thập niên 90 khi học về tin học cơ bản thì có lẽ gần như hầu hết mọi người đều được nhà trường dạy gõ tiếng việt kiểu VNI và sử dụng bộ gõ Vietkey. Với việc sử dụng bộ gõ Vietkey thì vấn đề phát sinh lớn nhất của nó lúc đó là bạn muốn đánh văn bản tiếng Việt thì phải cài các font chữ hỗ trợ tiếng Việt.

Thật may mắn là vào khoảng năm 2000, trong giai đoạn mà windows bắt đầu hỗ trợ unicode tiếng Việt, Phạm Kim Long một du học sinh tại cộng hoà Séc đã nãy ra ý định viết một phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí hỗ trợ unicode. Phần mềm đó là Unikey mà cho đến nay vẫn còn được sử dụng và có thể nói là phần mềm được cài đặt trên đại đa số các máy tính ở Việt Nam.

Phần mềm Unikey vẫn liên tục cập nhật và nâng cấp, hiện tại phiên bản mới nhất là Unikey 4.3 RC5. Tuy vậy Unikey vẫn xuất hiện một số vấn đề gây khó chịu cho người sử dụng có thể kể đến như bị đơ và không hoạt động bắt buộc phải vào task manager tắt và khởi động lại, hay đánh chữ “đ” thì lại xuất hiện ra chữ “dđ”…

Nếu phải làm việc đánh văn bản thường xuyên mà bị những lỗi như trên thì quả thật rất khó chịu. Vì vậy là người sử dụng tôi luôn mong muốn tìm ra phần mềm gõ tiếng Việt tốt hơn nhằm tránh gặp các lỗi như vậy.

Khoảng cuối năm 2020 tôi được người bạn đồng nghiệp giới thiệu phần mềm EVkey. Tôi bắt đầu chuyển sang sử dụng EVkey cho đến thời điểm hiện tại và chưa gặp phải bất cứ lỗi nào tương từ như với unikey.

EVkey là một phần mềm phát triển dựa trên mã nguồn mở của unikey vì vây mà giao diện khá giống với giao diện unikey. Tuy nhiên nó đã có một số điều chỉnh làm cho nó trông đẹp hơn. Và đặc biệt gần đây EVkey còn cập nhật giao diện tối màu (dark) để động bộ với giao diện dark của windows người sử dụng.

Một số chức năng đặc biệt của EVKey:

Giải quyết được một số lỗi tiếng Việt khi gõ trên thanh địa chỉ trình duyệt Web hoặc trong Excel

 • Gõ chữ ‘google’ trên thanh địa chỉ của trình duyệt Web thì nó sẽ hiện là ‘goôgle’.
 • Tìm kiếm nhanh từ khoá ‘đậu xanh’, gõ luôn trên thanh địa chỉ thỉnh thoảng nó sẽ hiện là ‘dđậu xanh’
 • Trong Excel, khi dòng trên có ‘Nguyễn Văn A’, và khi xuống dòng dưới gõ ‘Nguyễn Văn B’ thì lại thành ‘Nguyeễn Văn B’

Tắt chức năng nhập tiếng Việt cho ứng dụng mà người dùng không muốn

Trong EVkey có tính năng loại trừ ứng dụng sẽ giúp bạn giải quyết được một số vấn đề dưới đây

 • Không ăn phím do mở chế độ gõ tiếng Việt trong một số game và ứng dụng.
 • Phím tắt sẽ không có tác dụng khi mỡ chế độ gõ tiếng Việt ví dụ như ứng dụng Photoshop
 • Phải xoá và gõ lại khi viết code lập trình nếu quên chuyển chế độ gõ sang tiếng Anh.
 • Vừa phải chat chit vừa phải làm việc, gây mất thời gian cho việc chuyển chế độ gõ qua lại.

Hỗ trợ tự động chuyển bảng mã tuỳ thuộc vào ứng dụng

 • EVKey hỗ trợ nhiều bảng mã tiếng Việt, giả sử mỗi chương trình sử dụng mỗi bảng mã khác nhau thì EVKey sẽ tự động chuyển bảng mã theo ý người dùng cái đặt.

Hỗ trợ gõ tiếng Việt những ứng dụng Metro

 • Những ứng dụng Metro trên Windows 8, 10 như Windows Mail, Facebook, Facebook Messenger … rất khó gõ tiếng Việt, EVKey sẽ hỗ trợ gõ tiếng Việt trên những ứng dụng này

Hỗ trợ game LOL, DOTA 2, PUBG, …

 • Đây là những tựa game cộng đồng rất lớn và ăn khách, những game này hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ, người dùng có thể giao tiếp trực tiếp trong game bằng cách gửi tin nhắn cho nhau, làm sao để gõ được tiếng Việt nhưng game chơi vẫn không bị lỗi, thì EVKey sẽ hỗ trợ điều này cho Game thủ
  Và một số game khác mình không nhớ hết 😀

Hỗ trợ game Audition và Đột kích

 • Hiện nay trên thị trường chưa có phần mềm nào hỗ trợ gõ tiếng Việt tốt cho 2 game này, EVKey đã có hỗ trợ 2 game này

Giảm hiện tượng treo bộ gõ

 • Với EVKey sẽ ko có hiện tượng bộ gõ bị treo ko gõ tiếng Việt được

Ngoài ra còn một số chức năng nhỏ nhỏ của EVKey, như hỗ trợ phím tắt đa dạng, hỗ trợ chuyển mã, hỗ trợ khởi động cùng Windows quyền Admin …

Tin tôi đi, đây chắc chắn sẽ là phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất hiện nay.

Link tải: tại đây

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.