Wifi 5GHz và Wifi 2.4GHz có gì khác nhau?

Wifi 5ghz và wifi 2.4ghz có gì khác nhau
4.5/5 - (2 votes)

Chắc bạn đã từng nghe tới wifi 5GHz và wifi 2.4GHz trong thời gian gần đây và thậm chí còn thấy nó xuất hiện trong các thiết bị phát wifi của mình. Vậy giữa wifi 5GHz và 2.4GHz có gì khác nhau.

Con số 5GHz và 2.4GHz là hai con số đề cập đến bước sóng vô tuyến (thường gọi là “băng tần” hay ‘tần số”), chúng được sử dụng trong các bộ định tuyến wifi để truyền tín hiệu. Giữa wifi 5GHz và 2.4GHz có điểm khác biệt lớn đó là tốc độ và phạm vi.

Phát tín hiệu wifi ở tần số 2.4GHz có thể cung cấp kết nối cho một khu vực lớn nhưng tốc độ kết nối sẽ chậm. Ngược lại tần số 5GHz cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn và khu vực kết nối nhỏ hơn.

Wifi 2.4GHz

Tần số 2.4GHz của bộ định tuyến wifi cung cấp cho người dùng wifi một vùng phủ sóng rộng và khả năng xuyên qua các vật thể rắn tốt hơn với tốt hơn với tốc độ vào khoảng 50-70 Mbps (tuỳ vào tình hình thực tế)

Mặt khác, nó có dải dữ liệu thấp hơn và rất dễ bị nhiễu sóng.

Wifi 5GHz

Tần số 5GHz có dải dữ liệu cao hơn và lượng nhiễu không đáng kể. Nó mang lại tốc độ internet tốt hơn cho wifi gia đình.

Trái ngược với lợi ích này, thì vùng phủ sóng của nó hẹp và khả năng xuyên qua các vật thể rắn của nó không được tốt.

Nên sử dụng bộ phát wifi 5GHz hay wifi 2.4GHz

Mỗi bộ phát wifi được thiết kế với một băng tần nhất định vì vậy tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại băng tần phù hợp để mang lại hiệu suất tối ưu nhất.

Nếu muốn có phạm vi phát sóng rộng và xa hơn thì chọn thiết bị phát sóng wifi có băng tần 2.4GHz. Còn bạn muốn có một tốc độ kêt nối nhanh mà không quan tậm đến phạm vi phát sóng thì băng tần 5GHz là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Băng tần 5GHz, là băng tần mới hơn so, có khả năng chống nhiễu tốt hơn. Và băng tần này cũng không có nhiều thiết bị cùng tần số cạnh tranh.

Ngôi nhà của bạn có nhiều phòng và nhiều vật cản thì phát tín hiệu wifi ở băng tần 2.4GHz sẽ mang lại hiêu quả tốt hơn. Còn nếu bạn sống trong một can nhà nhỏ hay trong một căn phòng thì băng tần 5GHz sẽ giúp bạn có được tốc độ kết nối tốt và độ nhiễu thấp hơn.

Tuỳ vào nhu cầu thực tế mà bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho các thiết bị phát sóng wifi của mình. Và tốt hơn hết là bạn chọn bộ phát sóng wifi có hỗ trợ cùng lúc hai bằng tần 5GHz và 2.4GHz để dùng.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật.